Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi Tiết Tin

Hiệu quả từ một mô hình

Những năm qua, Hội LHPN xã Tiên Thọ đã triển khai mô hình 5 không 3 sạch được hội viên phụ nữ hưởng ứng tích cực, Hội đã tập trung giúp đỡ nhiều Hội viên nghèo vượt khó vươn lên

Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" là một trong những  cuộc vận động lớn của Hội LHPN Việt Nam phát động năm 2010 trên phạm vi toàn quốc. Trong những năm qua, cuộc vận động này đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện Tiên Phước nói chung và xã Tiên Thọ nói riêng. Hội LHPN xã Tiên Thọ  đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, tập trung nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện cuộc vận động này đến từng Hội viên phụ nữ toàn xã với nhiều hình thức như Hội thi, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, phát tờ rơi... Trong đó chú trọng  đặc biệt tập trung vào các hoạt động giúp Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Chị Phạm Thị Xuân là một trong những trường hợp được Hội LHPN xã giúp  đỡ trong thời gian qua. Chị sinh năm 1986, sống tại thôn 6 xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Chị lập gia đình từ năm 2010, chồng chị là anh Nguyễn Văn Phong, quê ở Bố Trạch, Quảng Bình. Do cuộc sống ở quê nội quá khó khăn, không có việc làm ổn định tạo thu nhập và không có cơ hội làm nhà, phát triển kinh tế sinh sống lâu dài và nuôi 02 con còn nhỏ. Qua bao năm vất vả lang bạt ở khắp nơi để tìm kế sinh nhai, đến tháng 8 năm 2015 vợ chồng chị Xuân quyết tâm trở về quê ngoại để xây dựng gia đình, làm ăn sinh sống. Tại đại phương, tuy hoàn cảnh còn rất khó khăn nhưng chị vẫn rất tích  cực tham gia các phong trào tại đại phương và các hoạt động do Hội tổ chức. Hiện nay chị là Phó bí thư chi bộ , Trưởng ban công tác mặt trận thôn  và Tổ trưởng Tổ đoàn kết số 7 thuộc thôn 6 xã Tiên Thọ.

Do nhà ông bà ngoại đông anh em, căn nhà lại chật hẹp không đủ để cả gia đình chị Xuân tá túc. Ông Phạm Sanh, cha đẻ của chị Xuân đã để lại căn nhà cũ của người chị quá cố cho vợ chồng con gái ở tạm. Vợ chồng anh chị sống trong cảnh nơm nớp lo âu vì điều kiện nhà ở không an toàn. Căn nhà xây bằng đá đã lâu, lợp tôn cũ kỹ, xập xệ, mùa nắng sợ ánh nắng  gay gắt chiếu vào, khi  mùa mưa đến lại nơm nớp lo nhà sập, không nơi trú ngụ.


Ngôi nhà cũ của vợ chồng chị Xuân

Đầu năm 2017, thực hiện Chương trình giao ước thi đua với Hội LHPN huyện Tiên Phước, Hội LHPN xã Tiên Thọ đã đăng ký giúp 02 Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững bằng  những việc làm cụ thể,  thiết thực và gia đình chị Xuân là 01 trong những hộ phụ nữ nghèo mà Hội LHPN xã đưa vào kế hoạch trợ giúp. Nhân kỷ niệm 87 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội LHPN xã đã tổ chức Hội thi và Hội diễn văn nghệ tuyên truyền  về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với “Xây dựng Nông thôn mới’’. Trong dịp này, Hội đã trao phương tiện sinh kế cho gia đình chị với số tiền là 1.000.000đ và  đề xuất Hội Nông dân hỗ trợ cho chị 01 con bò sinh sản trị giá 15.000.000 đồng. Đồng thời Hội đã tín chấp cho chị Xuân vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 50 triệu đồng để chị phát triển kinh tế gia đình. Vận động chị tham gia các lớp tập huấn và lớp học nghề về “Kỷ thuật chăn nuôi và phòng tránh dichh bệnh cho trâu bò” do Hội Phụ nữ xã tổ chức. Và cũng trong năm 2017, được sự quan tâm của Hội LHPN huyện và Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước, Hội đã tiếp nhận chương trình hỗ trợ cho xây nhà mới, vay vốn lãi suất thấp để làm công trình vệ sinh và sữa chữa nhà ở từ dự án HABITAT là một tổ chức nhân đạo từ thiện của Hoa Kỳ.  Hội đã giới thiệu, đề nghị Huyện hội và Dự án tiến hành khảo sát nhà ở của chị Xuân. Qua kết quả khảo sát, Dự án và Huyện hội đã thống nhất hỗ trợ cho gia đình chị Xuân 30 triệu và cho vay thêm 20 triệu để chị Xuân làm nhà theo thiết kế của dự án. Ngoài nguồn kinh phí này, Hội đã hướng dẫn gia đình chị Xuân làm đơn xin hỗ trợ từ quỹ “ Ngày vì người nghèo” và được UBMTTQVN xã hỗ trợ 1 triệu đồng. Hội đã phát động chị em phụ nữ toàn xã quyên góp số tiền 3 triệu đồng để hỗ trợ thêm cho chị Xuân mua gạch men lót nền nhà và bắt điện thắp sáng.


Ngôi nhà mới xây của chị Xuân

Trong thời gian qua, nhờ có sự giúp đỡ của Hội các cấp, sự động viên và giúp sức của gia đình, người thân và bạn bè, đến nay căn nhà của chị Xuân cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Dù chưa phải là nhà cao cửa rộng như nhiều gia đình khác nhưng chị Xuân vẫn thấy rất hạnh phúc và bằng lòng với căn nhà mới và cuộc sống hiện nay của mình. Và thời gian đến dù nắng gắt hay giông bão, gia đình chị sẽ không còn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu như trước nữa. Chị tâm sự rằng, đây là động lực rất lớn để chi vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, và cống hiến sức mình nhiều hơn cho phong trào ở địa phương, góp phần nhỏ bé của mình vào sự thành công của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và xây dựng xã Tiên Thọ đạt chuẩn xã Nông thôn mới vào năm 2019. Và điều đáng mừng hơn nữa là chị đã tự nguyện làm đơn đăng ký thoát nghèo bền vững năm 2018.

Qua việc giúp đỡ hội viên phụ nữ thoát nghèo tại xã Tiên Thọ đã khẳng định cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sach là một cuộc vận động hết sức ý nghĩa và nhân văn, là đòn bẩy, là cơ sở, là động lực rất lớn của rất  của nhiều HVPN nghèo. Trong đó có gia đình chị Phạm Thị Xuân, bởi lẽ nó đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của đông đảo các tầng lớp phụ nữ. Cuộc vận động này đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em để các chị phấn khởi tự tin, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian đến, Hội sẽ tập trung hơn nữa vào các hoạt động giúp đỡ HVPN phụ nữ nghèo, HVPN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như  tích cực vận động sự hỗ trợ của  các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ nhằm giúp HVPN vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.  Nhằm nâng cao vai trò của HLPN các cấp trong đời sống của HVPN.  Và Hội  xem đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt, họp hội trong thời gian tới.

                                                                                    

                                                                        Nguồn tin: Hội LHPN xã Tiên Thọ


Tác giả: Đỗ Thị Bảo Khuyên - CB HLHPN

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


Thăm dò ý kiến


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?

Bình thường
 
0%
0 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
51.5%
17 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
48.5%
16 Phiếu
Tổng cộng: 33 Phiếu
X

Liên Kết Web

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN THỌ - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Thọ - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập