Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi Tiết Tin

Phát huy truyền thống cách mạng xây dựng quê hương Tiên Thọ anh hùng ngày càng văn minh, giàu đẹp

Tiên Thọ nằm ở cửa ngõ phía đông của huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Là một xã bán sơn địa có địa hình núi non hiểm trở; nhân dân hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất; luôn hiếu khách, sống có tình nghĩa, thủy chung; kiên cường anh dũng trong các phong trào đấu tranh cách mạng cũng như trong xây dựng đất nước.

Từ ngày thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhất là từ khi có Đảng  ra đời và lãnh đạo, dân Tiên Thọ sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thử thách, hy sinh, góp phần cùng nhân dân cả nước giành độc lập cho dân tộc và tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Để có ngày hôm nay, trải qua chín năm kháng chiến chống thực dân  Pháp và 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ biết bao thế hệ cán bộ, Đảng viên và người dân Tiên Thọ đã đóng góp sức người, sức của, đổ bao mồ hôi xương máu xuống mảnh đất này. Nhiều người con quê hương Tiên Thọ theo tiếng gọi của Đảng, của non sông đất nước đã chiến đấu trên các mặt trận của Tổ quốc một đi không trở về. Với địa hình hiểm trở và lòng dân kiên trung bất khuất, một lòng theo Đảng, Tiên Thọ luôn là địa bàn đứng chân, chỗ dựa vững chắc của các đơn vị cấp trên, đây cũng là mảnh đất khởi nguồn các cuộc tấn công của địch và các thế lực thù địch, bọn phản cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.  Để có ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, hơn 2.000 người con yêu thương của quê hương Tiên Thọ đã ngã xuống, Nhà nước đã công nhận hơn 300 người là liệt sỹ, hơn 200 người là thương bệnh binh, bị địch bắt tù đày; nhiều người mẹ đã 3,4 lần tiễn con đi nhưng rồi lại khóc thầm trong nước mắt. Đã có trên 60 mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng phần thưởng cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2 Anh Hùng LLVT,  hơn 200 người đã mất đi một phần cơ thể hay lâm bệnh hiểm nghèo vì đã đóng góp cho Cách mạng, đóng góp cho hòa bình và giải phóng quê hương.

Ghi nhận công sức và sự hy sinh to lớn của lớp lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Tiên Thọ, Đảng, Nhà nước đã ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt ngày 29/01/1996 nhân dân xã Tiên Thọ vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh Hùng LLVT nhân dân.

Hình ảnh: Tượng đài tưởng niệm cuộc đấu tranh tại Cây Cốc Tiên Thọ (29/9/1954-29/9/2019)

Đất nước thống nhất, cách mạng chuyển sang giai đoạn mới. Tiên Thọ bắt tay ngay vào việc tái thiết xây dựng lại quê hương với bao nhiêu khó khăn thách thức, ruộng vườn hoang hóa, xóm làng xơ xác, bom mìn đầy dẫy, dân cư thưa thớt, thiếu ăn, bệnh tật ... Tháng 4/1975 dân số Tiên Thọ chỉ có 2.500 khẩu thì phải cứu đói 2.000 khẩu, việc xây dựng lại quê hương bắt tay từ con số 0.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tiếp nối truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng ngoan cường của lớp lớp cha anh đi trước, cán bộ và nhân dân Tiên Thọ đã chuyển khí phách, tinh thần của cuộc đấu tranh Cây Cốc vào cuộc chiến mới, cuộc chiến không giới tuyến, cuộc chiến chống đói nghèo, lâu dài mà không kém phần cam go, quyết liệt.  Ngay từ ngày đầu nhân dân Tiên Thọ đã phá gỡ hàng ngàn quả bom, mìn; khai hoang, phục hóa hàng trăm hecta ruộng đất, làm mới hàng chục km giao thông... với hàng chục vạn ngày công, địa phương cơ bản đã giải quyết được nạn thiếu đói, bệnh tật. Với những thành tích ban đầu, năm 1976 Đảng bộ, nhân dân xã Tiên Thọ được nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3.

Phát huy những thành quả của ngày đầu giải phóng; Đảng bộ và nhân dân Tiên Thọ tiếp tục khai hoang, phục hóa, xây dựng thủy lợi, áp dụng KHKT vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suốt cây trồng; đặc biệt trong thập niên 80 trên địa phương Tiên Thọ như một công trường, toàn dân vào Hợp tác xã; chỉ trong 10 năm với muôn vàn khó khăn thách thức, cán bộ, nhân dân xã Tiên Thọ đã vượt qua đói nghèo, kinh tế phát triển mạnh, là một xã đi đầu trong mọi phong trào của huyện. Bên cạnh việc xây dựng quê hương, phát triển kinh tế thì lớp lớp thanh niên Tiên Thọ đã tiếp bước cha anh lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ biên giới phía Nam của Tổ quốc, tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Lào, Camphuchia. Ở quê hương hàng trăm thanh niên nam, nữ hăng say tham gia xây dựng những công trình thủy lợi trong tỉnh như: công trình Đại thủy nông Phú Ninh, Hồ Đá Vách…

Đất nước chuyển qua một trang sử mới, cả nước tiến vào công cuộc đổi mới đất nước từ năm 1986. Với đường lối đúng đắng của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cán bộ, nhân dân Tiên Thọ đã kịp thời thích ứng và chuyển ngay vào mặt trận mới. Cùng dòng điện Phú Ninh đã truyền về trên mãnh đất Tiên Thọ, tiếp đó là điện lưới quốc gia đã làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, thật kỳ diệu khi thấy những khu vực xa xôi hẻo lánh như Ruộng Làng thôn 9, Giếng Nước thôn 10 đêm đêm ánh điện đã tỏa sáng cả vùng trời.

Hình ảnh: Khu trung tâm xã Tiên Thọ

Hiện nay, xã Tiên Thọ đang chuyển mình sang một giai đoạn phát triển cao hơn: giai đoạn tập trung nâng cao thu nhập, cải thiện cả về đời sống vật chất cũng như giá trị tinh thần của người dân, đó chính là xây dựng xã Nông thôn mới. Dưới sự lãnh đạo, quan tâm của Đảng, Nhà nước, cán bộ và nhân dân toàn xã đã đoàn kết, chung sức, chung lòng hăng say lao động sản xuât; mảnh đất Tiên Thọ từng bước khoác lên mình một tấm áo mới. 100% trục xã, liên xã được nhựa hóa, gần 99% trục đường thôn và 87% đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, cứng hóa tạo điều kiện đi lại thuận tiện; 100% hộ dân có điện thắp sáng và phục vụ sản suất, khu hành chính xã được xây dựng khang trang, các công trình thiết chế văn hóa thôn từng bước được đầu tư; trường học, trạm xá được xây dựng mới, khu trung tâm xã từng bước được quy hoạch và xây dựng; xã đã trở thành vùng trọng điểm về thương mại dịch vụ của các xã vùng Đông của huyện với 434 cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Tổng giá trị từ tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ đạt hơn 320 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm hơn 20%; cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ thì công tác chuyển giao khoa học, công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi mô hình sản xuất được quan tâm, hiện toàn xã có hàng trăm mô hình rừng trồng, vườn cây ăn quả, cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn cơ cấu kinh tế từ một nền nông nghiệp thuần túy từng bước chuyển sang cơ cấu tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ; từ  một xã sản xuất chỉ đủ để ăn thì đến nay thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 24 triệu đồng so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 90% trước năm 1980 xuống còn 2,74% năm 2018, tỷ lệ người dân dùng nước sạch trên 90%, công nghệ thông tin 3G được phủ sóng đến 8 thôn.

Hình ảnh: Trường THCS Trần Ngọc Sương năm 2019

Phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được khơi dậy trong lòng của mỗi người dân Tiên Thọ thông qua việc thực hiện các chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công cách mạng… nghĩa trang liệt sĩ xã đã được đầu tư khang trang, sạch sẽ, các gia đình chính sách được quan tâm đúng mức, các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng được chăm sóc và phụng dưỡng, 100% các hộ gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố; Chính sách an sinh xã hội được tăng cường, các hộ nghèo, già cả neo đơn, khuyết tật luôn được quan tâm giúp đỡ. Gắn với việc phát triển kinh tế, tăng cường cải thiện dân sinh thì tình hình trật tự ATXH luôn được giữ vững, công tác xây dựng LLVT vững mạnh luôn được quan tâm.

Qua hơn 44 năm đất nước hoàn toàn giải phóng và 33 năm đổi mới, chúng ta có thể tự hào lớp thế hệ con cháu Tiên Thọ luôn giữ vũng một lòng kiên trung với Đảng, với Bác Hồ, luôn tiếp nối truyền thống cha anh đã để lại viết tiếp những dòng sử vẻ vang của quê hương Tiên Thọ Anh Hùng. Song không vì thế mà chúng ta chủ quan thỏa mãn, nhiệm vụ trước mắt đặt ra cho Đảng bộ và nhân dân Tiên Thọ cần phải quyết tâm nhiều hơn nữa, đoàn kết một lòng vượt qua mọi trở ngại khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết lao động, giảm nghèo bền vững, tăng cường công tác dân sinh, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng LLVT vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH… Đặc biệt Đảng bộ, nhân dân Tiên Thọ đang nỗ lực tập trung xây dựng xã Tiên Thọ trở thành xã Nông thôn mới vào cuối năm 2019 đưa quê hương Tiên Thọ Anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả: Phạm Bá Hùng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


Thăm dò ý kiến


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?

Bình thường
 
0%
0 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
47.2%
17 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
52.8%
19 Phiếu
Tổng cộng: 36 Phiếu
X

Liên Kết Web

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN THỌ - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Thọ - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập